การนำเงินที่เก็บสะสมไปสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการออม โดยการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หรือหลักทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งจะมี ความเสี่ยง ที่สูงขึ้น

รูปแบบการลงทุน

ในโลกการลงทุนมีนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนในตลาดหุ้นอยู่มากมาย ซึ่งนักลงทุนทั้งหลายเหล่านี้อาจมีแนวคิด และวิธีปฏิบัติที่อาจเหมือน หรือแตกต่างกันแบบสุดขั้วก็ได้ แท้จริงแล้วการลงทุนในหุ้นนั้นมีรูปแบบการลงทุน (Styles) ที่นำไปสู่ความสำเร็จที่หลากหลาย

View details »

ก้าวสู่การเป็นเจ้าของกิจการ

จบแล้วจะทำอะไร... น่าจะเป็นคำถามง่ายๆ สำหรับ “เด็กจบใหม่” เพราะเชื่อว่า ถึงวันนี้แล้วทุกคนน่าจะต้องมี “คำตอบในใจ” อยู่แล้วว่า หลังจากก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ชีวิตของเราจะก้าว ต่อไปทางไหน

View details »

เส้นทางสู่การเป็นเจ้าของกิจการของตนเอง

พร้อมกันหรือยัง “รถไฟเหาะ” กำลังจะออกเดินทางแล้ว จับกัน ไว้ให้แน่นๆ เพราะบอกได้เลยว่า งานนี้มีเสียว และอาจจะทำให้คนที่หัวใจไม่แข็งแรง ช็อกหมดสติกันได้ง่ายๆ

View details »

6 ขั้นตอนการลงทุนในหุ้น

จริงๆ แล้วในโลกของการเงินและการลงทุน ความเสี่ยงมากที่สุด คือ การไม่กล้าเสี่ยง เพราะเงินออมที่เราหยอดกระปุก หรือเอาไปฝากธนาคาร ไม่มีทางเพิ่มขึ้นได้ทันกับราคาสินค้า ที่เพิ่มขึ้นแน่ๆ ดังนั้นแม้ว่า เราอาจจะไม่ใช่คนชอบเสี่ยง แต่ควรจะแบ่งเงินมาลงทุนในหุ้น ไว้บ้าง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เงินของเรางอกเงยขึ้น เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปเริ่มขั้นตอนแรกของการลงทุนกันเลยดีกว่า

View details »

ลงทุน ลงแรง

ไม่มีเส้นทางไหนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะไม่ว่าจะเป็น เจ้าของกิจการของตัวเอง หรือเป็นเจ้าของกิจการผ่านการลงทุนในหุ้น ก็ต้องอาศัยความรู้ และความเข้าใจด้วยกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้การเป็นเจ้าของกิจการผ่านการลงทุนในหุ้นได้เปรียบกว่าและน่าสนใจกว่า การเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง คือ “การลงทุน” และ “การลงแรง”

View details »

คุณภาพของกำไร

ความสามารถในการทำกำไรของหุ้น หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า หุ้นบางตัวทำไมอัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น/ราคาปิดต่อกำไรสุทธิต่ำมาก แต่เมื่อซื้อไปแล้ว ราคาหุ้นก็ไม่ไปไหน บางตัวอาจจะต่ำกว่าพื้นฐานจริงๆ แต่หลายๆตัวอาจจะซื้อขายอยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมแล้ว เพราะตัวที่กำหนด Price-Earnings Ratio (p/e) ปัจจัยหนึ่งคือ “ คุณภาพของกำไร ”

View details »